Từ khóa phủ định là gì?

Đây là loại từ khóa ngăn một từ hoặc cụm từ nhất định kích hoạt quảng cáo của bạn. Quảng cáo của bạn không được hiển thị với bất cứ ai đang tìm kiếm cụm từ đó. Điều này còn được gọi là đối sánh phủ định.

Ví dụ: khi thêm “miễn phí” làm từ khóa phủ định vào chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo của mình, bạn yêu cầu Google Ads không hiển thị quảng cáo cho bất kỳ tìm kiếm nào có chứa cụm từ “miễn phí”. Trên Mạng hiển thị, quảng cáo của bạn ít có khả năng xuất hiện trên trang web hơn khi từ khóa phủ định khớp với nội dung trang web.

Từ khóa phủ định cho phép bạn loại trừ cụm từ tìm kiếm khỏi chiến dịch và giúp bạn tập trung hoàn toàn vào từ khóa quan trọng với khách hàng của mình, hoạt động nhắm mục tiêu tốt hơn có thể giúp quảng cáo hiển thị cho những người dùng quan tâm.

Cách hoạt động

Một vấn đề quan trọng đối với các chiến dịch nhắm mục tiêu cao là chọn những gì cần phải loại trừ.

Khi chọn từ khóa phủ định cho chiến dịch tìm kiếm, hãy tìm những cụm từ tìm kiếm tương tự như từ khóa của bạn, nhưng có thể đáp ứng cho những khách hàng đang tìm một sản phẩm khác. Ví dụ: giả sử bạn là một kỹ thuật viên đo thị lực muốn bán kính đeo mắt. Trong trường hợp này, có thể bạn nên thêm từ khóa phủ định cho những cụm từ tìm kiếm như “ống kính” và “đường kính”.

Từ khóa phủ định sẽ không đối sánh với các biến thể gần giống hoặc cụm từ mở rộng khác. Ví dụ: nếu bạn loại trừ từ khóa đối sánh rộng phủ định bông hoa, thì quảng cáo sẽ không đủ điều kiện để phân phát khi người dùng tìm kiếm những bông hoa màu đỏ, nhưng quảng cáo có thể phân phát nếu người dùng tìm kiếm bông hoa màu đỏ.

Nếu bạn đang sử dụng Chiến dịch hiển thị hoặc Chiến dịch video, từ khóa phủ định có thể giúp bạn tránh nhắm mục tiêu các trang web hoặc video không liên quan. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng cách hoạt động của từ khóa phủ định cho Chiến dịch hiển thị và Chiến dịch video khác với cách hoạt động cho Chiến dịch tìm kiếm. Tùy thuộc vào các từ khóa hoặc phương pháp nhắm mục tiêu khác trong nhóm quảng cáo, một số vị trí mà quảng cáo xuất hiện đôi khi có thể chứa cụm từ bị loại trừ. Đối với Quảng cáo hiển thị hình ảnh và Quảng cáo video, bạn có thể cân nhắc chọn tối đa 5.000 từ khóa phủ định. Bạn cũng có thể tránh nhắm mục tiêu các trang web hoặc video không liên quan bằng cách triển khai tùy chọn danh mục trang web và tiêu chí loại trừ nội dung.

Các loại từ khóa phủ định

Đối với các chiến dịch tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các từ khóa phủ định đối sánh rộng, đối sánh cụm từ hoặc đối sánh chính xác. Tuy nhiên, những loại đối sánh phủ định này hoạt động khác với các loại đối sánh khẳng định. Điểm khác biệt chính là bạn sẽ cần thêm các từ đồng nghĩa, phiên bản số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả và các biến thể gần đúng khác nếu bạn muốn loại trừ các cụm từ đó.

Đối với Chiến dịch hiển thị, một nhóm từ khóa phủ định sẽ được loại trừ dưới dạng một chủ đề chính xác. Quảng cáo sẽ không hiển thị trên một trang ngay cả khi các từ khóa hoặc cụm từ chính xác không có trên trang một cách rõ ràng, nhưng chủ đề của nội dung có liên quan chặt chẽ đến nhóm từ khóa phủ định bị loại trừ.

Ví dụ: một nhóm từ khóa phủ định như “quần nữ” sẽ chặn việc đặt giá thầu trên trang có nội dung về quần jean nữ, ngay cả khi cụm từ chính xác “quần nữ” không xuất hiện trên trang này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không tổng quát hóa vượt ra ngoài khái niệm quần nữ với các loại trang phục phía dưới khác của nữ (ví dụ như váy) hoặc quần lửng nam. Điều này khác với cách chúng tôi sẽ xử lý từ khóa khẳng định (ví dụ như giày). Với từ khóa khẳng định, chúng tôi cũng sẽ đối sánh với một danh mục rộng hơn như giày dép.

Đối sánh rộng phủ định

Đây là loại đối sánh mặc định cho từ khóa phủ định. Đối với từ khóa phủ định đối sánh rộng, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa tất cả các cụm từ khóa phủ định, ngay cả khi các cụm từ đó được sắp xếp theo một thứ tự khác. Quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chỉ chứa một số cụm từ khóa.

Ví dụ:

Từ khóa đối sánh rộng phủ định: giày chạy bộ

Tìm kiếmQuảng cáo có thể hiển thị không?
giày quần vợt màu xanhYes
giày chạy bộYes
giày chạy bộ màu xanhNo
chạy bộ giàyNo
giày chạy bộNo

Đối sánh cụm từ phủ định

Đối với từ khóa đối sánh cụm từ phủ định, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa các cụm từ khóa chính xác theo cùng một thứ tự. Nội dung tìm kiếm có thể chứa các từ khác, nhưng quảng cáo sẽ không hiển thị miễn là tất cả các cụm từ khóa nằm trong nội dung tìm kiếm theo cùng một thứ tự. Nội dung tìm kiếm cũng có thể chứa thêm các ký tự khác trong một từ và quảng cáo sẽ hiển thị ngay cả khi các từ khóa còn lại nằm trong nội dung tìm kiếm theo cùng một thứ tự.

Ví dụ:

Từ khóa đối sánh cụm từ phủ định: “giày chạy bộ”

Tìm kiếmQuảng cáo có thể hiển thị không?
giày quần vợt màu xanhYes
giày chạy bộYes
giày chạy bộ màu xanhNo
chạy bộ giàyYes
giày chạy bộNo
giày chạy bộ màu xanh lamYes

Đối sánh chính xác phủ định

Đối với từ khóa đối sánh chính xác phủ định, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa cụm từ khóa chính xác theo cùng một thứ tự, không có các từ khác. Quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị nếu nội dung tìm kiếm chứa cụm từ khóa có các từ khác.

Ví dụ:

Từ khóa đối sánh chính xác phủ định: [giày chạy bộ]

Tìm kiếmQuảng cáo có thể hiển thị không?
giày quần vợt màu xanhYes
giày chạy bộYes
giày chạy bộ màu xanhYes
chạy bộ giàyYes
giày chạy bộNo

Ký hiệu trong từ khóa phủ định

Bạn có thể sử dụng ba ký hiệu, đó là ký hiệu và (&), dấu trọng âm (á) và dấu hoa thị (*) trong các từ khóa phủ định. Từ khóa phủ định có dấu trọng âm được coi là hai từ khóa phủ định khác nhau, như quán cafe vỉa hè và quán café vỉa hè. Tương tự như vậy, “tất & giày” khác với “tất và giày”.

Dưới đây là một số loại ký hiệu mà hệ thống của chúng tôi không thể nhận dạng:

  • Ký hiệu bị bỏ qua: Bạn có thể thêm dấu chấm (.) vào từ khóa phủ định, nhưng dấu chấm này sẽ bị bỏ qua. Điều đó có nghĩa là hệ thống sẽ coi các từ khóa như Fifth Ave. và Fifth Ave là hai từ khóa phủ định giống hệt nhau. Nếu bạn thêm dấu cộng (+) vào từ khóa phủ định, thì hệ thống thường sẽ bỏ qua dấu cộng đó (ví dụ: màu xanh lam+ô tô). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu dấu cộng (+) nằm ở cuối một từ (ví dụ: C++) thì hệ thống sẽ không bỏ qua dấu cộng đó.
  • Ký hiệu không hợp lệ: Bạn sẽ thấy thông báo lỗi nếu bạn thêm từ khóa phủ định có chứa một số ký hiệu nhất định. Một số ký hiệu mà bạn không được sử dụng trong các từ khóa phủ định là: , ! @ % ^ () = {} ; ~ ` <> ? \ |.
  • Các toán tử trang web và tìm kiếm: Toán tử “site:” sẽ bị xóa khỏi từ khóa phủ định của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thêm từ khóa phủ định [site:www.example.com sô cô la đen], thì từ khóa đó sẽ được coi là giống với [sô cô la đen]. Các toán tử tìm kiếm cũng sẽ bị bỏ qua. Ví dụ: nếu bạn thêm toán tử tìm kiếm “OR” vào từ khóa phủ định sô cô la đen, như “OR sô cô la đen”, thì lệnh “OR” sẽ bị bỏ qua và từ khóa phủ định của bạn sẽ chỉ là sô cô la đen.
  • Các toán tử tìm kiếm khác: Việc thêm toán tử trừ (-) vào trước một từ khóa sẽ khiến từ khóa này bị bỏ qua với phép đối sánh từ khóa phủ định. Ví dụ: nếu bạn có từ khóa phủ định “-mè đen”, thì từ khóa này sẽ chỉ được coi là giống với “đen”.

Lưu ý

  • Chọn từ khóa phủ định của bạn một cách cẩn thận. Nếu bạn sử dụng quá nhiều từ khóa phủ định, quảng cáo của bạn có thể tiếp cận ít khách hàng hơn.
  • Từ khóa phủ định sẽ không đối sánh với các biến thể gần giống nên quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị trên các lượt tìm kiếm hoặc trang có chứa các biến thể gần giống của cụm từ khóa phủ định.
  • Không có loại đối sánh công cụ sửa đổi đối sánh rộng phủ định.
  • Quảng cáo của bạn có thể vẫn hiển thị khi ai đó sử dụng cụm từ tìm kiếm dài hơn 16 từ và từ khóa phủ định của bạn nằm sau từ thứ 16 đó.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.25.00.25
Facebook
Zalo: 0962.25.00.25